STEAM – phương pháp giáo dục sớm hiệu quả nhất cho trẻ!!!

STEAM – phương pháp giáo dục sớm hiệu quả nhất cho trẻ

STEAM hiện đang là một trong những phương pháp giáo dục sớm được đánh giá là hiệu quả nhất. Song song với STEAM còn một số mô hình giáo dục khác cũng khá phổ biến như Montessori, Glenn Doman, Reggio Emilia. Hãy cùng  tìm hiểu về đặc điểm của 4 phương pháp giáo dục vô cùng nổi tiếng này.

Giáo dục sớm là vấn đề được các bậc cha mẹ đặc biệt quan tâm, bởi nó có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển cũng như thành công của một đứa trẻ sau này. Mục tiêu của giáo dục sớm là bồi dưỡng tố chất, giúp trẻ phát triển tối đa các phẩm chất về trí tuệ, nhân cách, ý chí, kĩ năng sống và nhiều lĩnh vực qua trọng khác,…

1. Phương pháp giáo dục sớm Montessori

Phương pháp giáo dục Montessori được ra đời dựa trên nghiên cứu và kinh nghiệm của nhà giáo dục học người Ý Maria Montessori. Đây là một phương pháp đặc biệt, được xây dựng với phương châm “đề cao sự phát triển tự nhiên của trẻ, học để dạy trẻ tốt hơn”. Nó hoàn toàn trái ngược với các phương pháp giáo dục truyền thống: cố gắng nhào nặn con trẻ trưởng thành theo ý muốn của cha mẹ và giáo viên. Điều này làm cho trẻ không mấy dễ chịu, thậm chí còn tỏ ra chống đối, khóc nhè, mè nheo,…hoặc làm ngược lại với yêu cầu của người lớn. Nhưng giáo dục trẻ theo Montessori lại coi trọng tự nhiên, không gượng ép trẻ làm những gì mà trẻ cảm thấy không hứng thú, cho trẻ chủ động lựa chọn nội dung bài học và theo đuổi niềm đam mê của mình. Như vậy, trẻ sẽ biết cách tự lập, tư tìm tòi khám phá và tự sửa sai.

Theo cách quan sát của bà Maria Montessori, người lớn không nên can thiệp quá nhiều vào thế giới của trẻ, đặc biệt là không áp đặt vào trẻ những tư tưởng, quan niệm hay cách nhìn của bản thân. Khi trẻ hoạt động bằng bản năng của mình, chúng sẽ tiếp nhận cái mới dễ dàng, tự nhiên và dần dần sẽ nắm bắt được thông tin một cách có ý thức.

2. Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

“Cha mẹ là người thầy đầu tiên” chính là nguyên tắc của mô hình giáo dục này. Với Glenn Doman, cha mẹ có vai trò là người dìu dắt, bên cạnh theo dõi con trong suốt quãng đường học tập. Phương pháp giáo dục sớm này được nghiên cứu bởi giáo sư Glenn Doman – người được coi là cha đẻ của các phương pháp giáo dục con nhỏ, cũng là người đã đặt nền móng cho việc giáo dục trẻ tại nhà.

Tiếp cận với Glenn Doman, trẻ được phát triển toàn diện về nhiều mặt: thể chất, trí tuệ, cảm xúc và bản lĩnh vượt qua nghịch cảnh. Những kĩ năng này được hình thành thông qua những bài học về ngôn ngữ, vận động, cảm quan và mọi thứ xung quanh cuộc sống hằng ngày. Đây đều là những kiến thức cần thiết đối với sự khôn lớn của trẻ, là hành trang quan trọng cho chặng đường tương lai. Các trường mầm non có thể áp dụng phương pháp Glenn Doman để biến trường học thành ngôi nhà thứ hai của bé, giúp các bé cảm thấy thoải mái và tự tin cho việc học tập.

Thành công phương pháp này còn phụ thuộc vào khả năng áp dụng và sự đồng hành của chính bố mẹ và thầy cô. Song song với đó là thực hiện giáo dục trẻ càng sớm càng tốt, khơi gợi niềm đam mê trong trẻ, ngầm động viên khích lệ, biến khó thành dễ. Hãy coi cuộc sống chính là ngôi trường học lý tưởng của trẻ, không cần phải tuân thủ theo bất cứ giáo trình hay thứ tự nào.

3. Phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia

Phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia bắt nguồn từ một thành phố cùng tên tại nước Ý. Nó được xây dựng dựa trên niềm tin vào tiềm năng vốn có của trẻ và sự phát triển tiềm năng đó thông qua trí tò mò, coi trí tò mò chính là chìa khóa trong việc giáo dục trẻ.

Phương pháp này giúp trẻ tiếp cận vào công cuộc giáo dục sớm khi biến việc học của trẻ thành một tổ hợp thống nhất giữa cha mẹ – trẻ – giáo viên mà ở đó, vai trò của cha mẹ đối với sự phát triển của bé cũng không kém gì các thầy cô trong trường.

Trẻ là người đặt ra câu hỏi và cũng là người tự tìm thấy câu trả lời bằng cách quan sát, tìm tòi, khám phá thế giới xung quanh. Cha mẹ và giáo viên sẽ chỉ đường, hướng dẫn và tạo điều kiện để trẻ đến gần hơn với kiến thức và kĩ năng sống. Đây thực sự là một hình thức giáo dục vô cùng nhân văn, gần gũi, đề cao sự tìm tòi của các bé cũng như tầm quan trọng của giáo dục cộng đồng.

4. Phương pháp giáo dục sớm STEAM

STEAM là một thuật ngữ được viết tắt từ STEM và ART (Nghệ thuật). Trong đó STEM bao gồm Science – Khoa học, Technology – Công nghệ, Engineering – Kĩ thuật và Math – Toán học. Đây được coi là một phát minh vô cùng sáng tạo của Trường Thiết kế Rhode Island (Mỹ) và hiện đang được áp dụng bởi nhiều nhà giáo dục cũng như các trường học tại nhiều nước trên thế giới.

STEAM là sự khởi đầu cho một tương lai tươi sáng của nền giáo dục Mỹ khi đánh giá cao tầm quan trọng của nghệ thuật trong việc giáo dục trẻ, cũng như góp phần thúc đẩy mạnh mẽ sự đổi mới và sáng tạo.

 

Ông Lê Phước Hùng – Chủ tịch HĐQT AmericanSTEM cũng đã nói: “Tuổi thơ của tôi cũng như các bạn đã được trải qua rất nhiều trường, lớp. Chúng ta đã được học rất nhiều kiến thức, rất nhiều môn học nhưng cuối cùng lại quên tất cả. Với phương pháp học tập của môn STEM, con em chúng ta sẽ có thể chủ động quan sát, phân tích sự kiện, hiện tượng, để từ đó ghi nhớ rất sâu kiến thức trong não bộ”

Phương pháp giáo dục STEM & Art (STEAM) là phương pháp giáo dục sớm Stem tích hợp nghệ thuật, được coi là một chiến lược giáo dục cải tiến theo phương pháp mới, pha trộn chương trình nghệ thuật – nhảy múa, âm nhạc, nghệ thuật hình ảnh với chương trình giáo dục tiêu chuẩn. Stem & Art là một trong những phương pháp giáo dục sớm giành cho trẻ mầm non của Mỹ – đất nước đầu tiên phổ cập giáo dục phổ thông cho cả nước – nước đầu tiên thiết lập hệ thống rộng rãi các trường đại học, cao đẳng vào những năm 50, 60. Nền giáo dục của Mỹ được đánh giá tốt nhất vào thời điểm đó. Do đó, chúng ta hoàn toàn có đủ căn cứ để tin vào một nền giáo dục sớm hiện đại này.

Phương pháp giáo dục sớm STEM & ART (STEAM) cung cấp cho trẻ những kỹ năng gì?

Không phải là những cách đào tạo, những bí quyết học cao siêu để dạy học sinh thành tài, thành những nhà toán học, khoa học vĩ đại… mà phương pháp này sẽ phát triển các kỹ năng cho trẻ để chúng có thể sử dụng trong cuộc sống tương lại, đặc biệt với môi trường công nghệ hóa, hiện đại hóa như hiện nay. Kỹ năng STEM là sự tích hợp hài hòa bốn nhóm kỹ năng riêng lẻ: khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

-Kỹ năng khoa học:

Phương pháp này xây dựng khả năng liên kết những định luật, khái niệm, nguyên lý và cả những cơ sở lý thuyết trong công cuộc giáo dục khoa học – công nghệ để thực hành và giải quyết những vấn đề trong thực tiễn cuộc sống.

-Kỹ năng công nghệ:

Mang đến khả năng sử dụng, quản lý, sự nhận thức về công nghệ từ những vật dụng đơn giản hàng ngày như bút chì, bút màu đến những vật dụng phức tạp hơn. Cho trẻ hiểu theo hướn g tất cả các thay đổi của thế giới tự nhiên đều phục vụ các hoạt động của con người đều được coi là công nghệ.

-Kỹ năng kỹ thuật:

Giúp trẻ hình thành các khả năng giải quyết vấn đề thực tiễn trong đời sống, hiểu được quy trình sản xuất ra một đối tượng cụ thể.

–Kỹ năng toán học:

Trẻ hình thành kỹ năng toán học từ sớm sẽ có các ý tưởng chính xác, áp dụng hiệu quả các khái niệm, kỹ năng toán học vào cuộc sống hàng ngày. Giáo dục STEM giúp trẻ hình thành sớm các kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy phản biện, kỹ năng cộng tác, kỹ năng giao tiếp…

Và đặc biệt sự phát triển của phương pháp STEM kết hợp với Art mang đến một chiến lược giáo dục cải tiến hiệu quả cao cho lĩnh vực giáo dục mầm non.

Thông qua hình thức tích hợp với nghệ thuật, trẻ sẽ dễ dàng khám phá ra các giai đoạn khác nhau của vấn đề thông qua bài múa.

Tại các trường học đào tạo theo phương pháp STEAM, múa trở thành một môn học cụ thể trong chương trình giáo dục, trẻ sẽ tự nhận thức được khái niệm thông qua thị giác.

Khi đã xây dựng được một mối liên hệ tự nhiên giữa chương trình giáo dục các kỹ năng cần thiết của STEM cùng chương trình nghệ thuật, hệ thống giáo dục có bối cảnh hấp dẫn, tạo hứng thú học tập và phát triển các kỹ năng toàn diện cho trẻ từ 4 tuổi trở lên.

“Gia vị” bí mật của một nền giáo dục toàn diện chính là sự SÁNG TẠO

Thế hệ trẻ liệu có thể đối mặt và vượt qua được những thử thách lớn? Để vượt qua được đòi hỏi phải có những giải pháp thực sự sáng tạo, nhưng chỉ một mình STEM không thể mang đến điều đó. Chính STEAM và sự tham gia của nghệ thuật vào trong giáo dục là rất quan trọng dành cho học sinh ở cấp lớp từ Mầm non lên đến lớp 12.

Các công ty và tổ chức mà trước kia vẫn tìm kiếm những tài năng từ trong các trường đại học nghiên cứu cỡ lớn, nay lại chuyển hướng đi tìm những người có khả năng sáng tạo, những người có thể mang đến những kỹ năng giải quyết vấn đề độc đáo, và một sự hiểu biết sâu sắc về trải nghiệm của người dùng.

Gần đây, trong cuốn sách bán chạy nhất của Walter Issacson viết về tiểu sử Steve Jobs, có nhắc đến việc Jobs đã từng nói rằng nhiều kỹ sư tài năng nhất của Apple đều rất giỏi trong âm nhạc hay một loại hình nghệ thuật nào đó. Lisa Phillips, một tác giả, nhà báo, và là một nhà giáo dục về kỹ năng lãnh đạo và nghệ thuật cũng đã liệt kê ra một danh sách 10 kỹ năng mà những người trẻ tuổi sẽ lĩnh hội được thông qua việc học nghệ thuật, đó là:

  1. Sáng tạo
  2. Tự tin Giải quyết vấn đề
  3. Kiên trì
  4. Tập trung
  5. Giao tiếp phi ngôn từ
  6. Tiếp nhận phản hồi mang tính xây dựng
  7. Hợp tác
  8. Tận tâm
  9. Trách nhiệm

Trong bối cảnh hiện nay, chúng ta cần những chương trình đào tạo kết hợp hài hòa giữa các bộ môn Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học và Nghệ thuật để đào tạo ra những thế hệ trẻ toàn diện cả về học thuật, và thúc đẩy sự sáng tạo bên trong của mỗi người. Chúng ta cần những ý tưởng mới, những giải pháp mới cho các vấn đề hiện tại và sau này. Chúng ta cần đánh thức những “nghệ sĩ” bên trong chính những thế hệ học sinh nhỏ tuổi để các em có thể trở thành những công dân toàn cầu thực thụ.

“STEM còn hơn là một môn học, hay một bảng tuần hoàn hóa học. Đó là một cách tiếp cận, một cách hiểu và khám phá thế giới để từ đó thay đổi nó” – Obama
https://tungshop.com/xi-ga/

Trên đây là những phương pháp giáo dục sớm ưu việt và hiệu quả nhất cho trẻ mầm non ở thời điểm hiện tại. Hi vọng với những thông tin bổ ích này, các quý thầy cô và cha mẹ sớm tìm được phương án phù hợp nhất cho việc nuôi dạy con trẻ.

Chúc các bố mẹ thành công!

Bài Viết Liên Quan