Khảo sát, điều tra về đội ngũ viên chức khoa học và công nghệ đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở nước ta
Tọa đàm “ Khảo sát, điều tra về đội ngũ viên chức khoa học và công nghệ đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở nước ta”

Trong khuôn khổ Dự án “Điều tra thực trạng, đề xuất giải pháp phát triển đội ngũ viên chức khoa học và công nghệ đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở nước ta”, sáng ngày 8/9//2015 tại Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Khoa học tổ chức nhà nước, Bộ Nội vụ đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị tọa đàm với chủ đề “Khảo sát, điều tra về đội ngũ viên chức khoa học và công nghệ đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở nước ta”.

Về phía Đoàn công tác của Viện Khoa học tổ chức nhà nước có TS. Trần Nghị – Trưởng phòng, Phòng Nghiên cứu quản lý viên chức cùng một số nghiên cứu viên thuộc Viện. Về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo có ông Ngô Mạnh Hải- Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ cùng đại diện lãnh đạo, viên chức của một số đơn vị quản lý nhà nước và sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo.

09142015

TS. Trần Nghị phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, TS. Trần Nghị -Trưởng phòng Nghiên cứu quản lý viên chức- cho biết mục tiêu của Dự án “Điều tra thực trạng, đề xuất giải pháp phát triển đội ngũ viên chức khoa học và công nghệ đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở nước ta” là nhằm đánh giá đúng, khách quan thực trạng và đề xuất, kiến nghị những giải pháp phát triển đội ngũ viên chức khoa học và công nghệ trong thời gian tới nhằm đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở nước ta. TS. Trần Nghị đề nghị các đại biểu tham dự cuộc họp phát biểu ý kiến một cách khách quan nhằm giúp Viện Khoa học tổ chức nhà nước tổng hợp, tham mưu gúp Bộ Nội vụ, Chính phủ ban hành chế độ, chính sách nhằm phát triển hợp lý đội ngũ viên chức trong lĩnh vực khoa học và công nghệ đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu tham dự đã tập trung trao đổi, chia sẻ và bày tỏ ý kiến về những khó khăn, bất cập về chế độ tiền lương, thu nhập; về cơ chế tự chủ cũng như điều kiện, môi trường làm việc; về chính sách thu hút, đãi ngộ, trọng dụng người có năng lực tham gia vào hoạt động nghiên cứu khoa học trong các đơn vị sự nghiệp công lập.

Từ thực tiễn của Viện Khoa học Xã hội thuộc Trường Đại học Sư phạm Hà Nội – PGS.TS. Nghiêm Đình Vỳ, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho rằng ở các đơn vị sự nghiệp công lập nghiên cứu khoa học và các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng thì hầu hết đội ngũ nghiên cứu viên làm công tác đào tạo, bồi dưỡng là chính nên việc quy hoạch, phát triển đội ngũ viên chức khoa học công nghệ theo đúng mong muốn của Đảng và Nhà nước là rất khó thực hiện. Đánh giá về mức độ đóng góp của đội ngũ viên chức cho sự nghiệp phát triển và công nghệ, phát triển kinh tế xã hội của đất nước và chất lượng của đội ngũ viên chức khoa học công nghệ, PGS.TS. Nghiêm Đình Vỳ cho biết trước đây, Ban Tuyên giáo Trung ương cũng đã khảo sát về vấn đề này, kết quả cho thấy là đội ngũ viên chức khoa học công nghệ về cơ bản đảm bảo tốt cả về số lượng và chất lượng. Tuy nhiên, nếu đi vào xem xét, đánh giá về từng sản phẩm khoa học cụ thể thì cũng cần cân nhắc với từng hoàn cảnh cụ thể. Trừ các công trình, sản phẩm nghiên cứu khoa học về khoa học cơ bản, khoa học tự nhiên là rất tốt, còn lại là các đề tài nghiên cứu khoa học đóng góp cho chương trình giáo dục, sách giáo khoa còn hạn chế. PGS.TS. Nghiêm Đình Vỳ cũng cho rằng cần có cơ chế chính sách đãi ngộ phù hợp về tiền lương, nhà ở, trợ cấp… để những viên chức KHCN trẻ họ có cơ hội cống hiến nhiều hơn cho khoa học nước nhà.

Ông Trần Hữu Hoan, Phó Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục, cho rằng ở các trường đại học thì phần lớn chỉ muốn xếp ở chức danh giảng viên, không muốn xếp vào chức danh khoa học và công nghệ. Thực tế hiện nay trong nghiên cứu khoa học, thì các Viện nghiên cứu, các trung tâm nghiên cứu rất  nhiều, các đề tài nghiên cứu khoa học cũng không ít, nhưng sự gắn kết lại chưa có hoặc có nhưng mờ nhạt. Ông Trần Hữu Hoan cũng mong muốn là các sản phẩm khoa học công nghệ phải gắn nhiều hơn nữa với thực tiễn, phục vụ cho yêu cầu cung ứng dịch vụ công thiết yếu cho xã hội. Ông dẫn chứng bất cập chủ yếu hiện nay là cơ chế tài chính khoa học công nghệ: kinh phí cho hoạt động nghiên cứu khoa học rất thấp, cho nên rất khó đòi hỏi chất lượng cao đối với các công trình nghiên cứu, các sản phẩm khoa học công nghệ nếu như chậm đổi mới cơ chế tài chính khoa học công nghệ.

Đại diện cho Viện Nghiên cứu cao cấp về toán- GS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương cho rằng: kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ hiện nay chưa phản ánh đúng thực lực tiềm năng của đội ngũ viên chức khoa học công nghệ của nước ta. Quản lý nhà nước đối với đội ngũ này, cũng như các cơ chế khác vẫn còn nặng về yếu tối hành chính, nhiều nhà khoa học cảm thấy không được tôn trọng, tôn vinh thực sự nên họ từ chối tham gia các đề tài cấp nhà nước; quy định về đề tài cấp bộ, các thủ tục nghiệm thu, cách chi trả chế độ, chính sách đãi ngộ, thù lao, thủ tục tài chính rườm rà… khiến cho người làm nghiên cứu khoa học cảm thấy ngại khi đăng ký đề tài, thực hiện đề tài….

TS. Phạm Quang Huân, Viện Nghiên cứu Sư phạm thuộcTrường Đại học Sư phạm Hà Nội và một số đại biểu khác đề nghị cơ chế chính sách đối với viên chức khoa học công nghệ hiện nay nếu không quan tâm đến đặc thù của công việc thì khó có thế đề xuất và thực hiện được các chế độ, chính sách phù hợp. Đội ngũ này bị quản lý như đối với đội ngũ công chức hành chính là không phù hợp. Để có đội ngũ viên chức khoa học công nghệ và các sản phẩm khoa học công nghệ có chất lượng tốt, ông Phạm Quang Huân cũng cho rằng cần có biện pháp đề cao tính trung thực, đạo đức nghề nghiệp của người nghiên cứu khoa học. Ông Huân cũng đồng ý với các ý kiến trước đó cho rằng cơ chế tài chính khoa học công nghệ và cả cơ chế quản lý viên chức hiện nay vẫn nặng về tính hành chính, chưa tạo động lực cho đội ngũ viên chức làm công tác khoa học công nghệ, dẫn đến hệ quả là chất lượng các sản phẩm khoa học công nghệ không cao.

Đoàn công tác Viện Khoa học tổ chức nhà nước đã tiếp thu các ý kiến góp ý của các đại biểu, đồng thời cũng chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc từ thực tế mà các nhà quản lý, các viên chức khoa học công nghệ của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nêu ra tại buổi tọa đàm.

Kết thúc hội nghị tọa đàm, TS. Trần Nghị thay mặt Đoàn công tác cảm ơn  lãnh đạo Bộ và Vụ Tổ chức cán bộ – Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp tổ chức thành công buổi tọa đàm. TS. Trần Nghị cũng đánh giá cao ý kiến của các nhà khoa học, các nhà quản lý và viên chức trong các đơn vị sự nghiệp khoa học công lập thuộc và trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đoàn công tác sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền việc tiếp thu, tổng hợp các ý kiến để hoàn thiện các báo cáo Dự án “Điều tra thực trạng, đề xuất giải pháp phát triển đội ngũ viên chức khoa học và công nghệ đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở nước ta” trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Nguồn: isos.gov.vn

Bài Viết Liên Quan