Bộ Giáo dục công bố nhiều thông tin quan trọng ngay trước ngày khai giảng

(GDVN) – Năm học mới cần khắc phục tình trạng dạy thêm, học thêm sai quy định; chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, ý thức, trách nhiệm của công dân…

Chiều ngày 4/9, Bộ GD&ĐT tổ chức họp báo khai giảng năm học mới 2016 – 2017, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chủ trì cuộc họp.

Khẳng định tại buổi họp báo, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, phương hướng chung năm học mới 2016 – 2017 là tăng cường kỷ cương, nền nếp và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong các cơ sở giáo dục, đào tạo:

Tới đây Bộ sẽ khắc phục và sửa. Thông tư 30 hiện nay các thầy cô phải ghi chép nhiều, bây giờ điều chỉnh, có thể sử dụng các công cụ máy tính.Giáo dục mầm non chú trọng đổi mới hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ theo quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm; giáo dục phổ thông chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, ý thức, trách nhiệm của công dân đối với xã hội, cộng đồng;

Khắc phục tình trạng dạy thêm, học thêm sai quy định; giáo dục đại học và giáo dục chuyên nghiệp chú trọng nâng cao chất lượng sh mode 2020 giá bao nhiêu đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao và gắn với nhu cầu thị trường lao động.

Bộ nghiêm túc rút kinh nghiệm về Thông tư 30, VNEN

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, đối vớiThông tư 30, Bộ đã rút kinh nghiệm và tính toán làm sao cho phù hợp lộ trình của chúng ta.

Về đánh giá học sinh, mặc dù cũng có hạn chế về khách quan, chủ quan. Thầy cô, phụ huynh cũng chưa biết như thế nào để đánh giá để học sinh tiến bộ nay Thông tư sửa đổi sang A, B, C là mức lượng hoá chứ không phải “bình mới rượu cũ” như nhiều ý kiến đánh giá. Ví dụ:

Toàn cảnh buổi họp báo chiều 4/9, Ảnh Thùy Linh

Mức A, học sinh nắm vững kiến thức, thành thạo kỹ năng, vận dụng linh hoạt kiến thức kỹ năng, hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập, hứng thú với môn học hoặc hoạt động giáo dục;

Mức B: nắm được kiến thức, có kỹ năng, biết vận dụng kiến thức kỹ năng, hoàn thành nhiệm vụ học tập môn học hoặc hoạt động giáo dục;

Mức C: chưa nắm được kiến thức, thiếu hụt kỹ năng, chưa hoàn thành nhiệm vụ học tập môn học hoặc hoạt động giáo dục… qua các mức đó, phụ huynh sẽ thấy được sự tiến bộ của trẻ. Điểm C không có nghĩa là kém.

Đối với mô hình trường học mới (VNEN), Bộ trưởng Nhạ cho rằng, đây là một mô hình mới cần có lộ trình đổi mới phù hợp.

VNEN là mô hình mới nên cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Và không phải nơi nào cũng áp dụng được tuy nhiên thời gian qua xu hướng đua nhau thực hiện trong khi một số địa phương, cơ sở giáo dục chưa chuẩn bị kịp hoặc áp dụng máy móc nên đã gây ra những hiểu lầm.

Từ đó, Bộ rút kinh nghiệm trong vấn đề hướng dẫn, tổ chức và kiểm tra. Mức độ nhân rộng ít đi, phổ biến dần dần, không nhất thiết địa phương nào cũng phải áp dụng mô hình này và mỗi nơi áp dụng phải có điều kiện kèm theo.

Trong giáo dục tất cả mọi thứ phải thận trọng. Những cụm từ như “nhồi nhét”, “chuột bạch”, “thí nghiệm”… rất xa rời giáo dục; khi sử dụng trong giáo dục phải hết sức thận trọng, chúng ta có thể sử dụng những từ khác phù hợp hơn. Những phản ánh ấy không đúng tinh thần của đổi mới, gây cú sốc cho những người làm đổi mới” – Bộ trưởng Nhạ nhấn mạnh.

Muốn giảm dạy thêm học thêm phải có lộ trình

Đối với việc dạy thêm, học thêm, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định dạy thêm, học thêm là nhu cầu mà thực tế ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan…cũng có tình trạng này nhưng ở nước ta cần ngăn chặn việc dạy thêm, học thêm tràn lan, tiêu cực.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng muốn giảm dạy thêm, học thêm phải có lộ trình, trong đó có cả chỉnh sửa chương trình thi cử và chỉnh sửa chương trình sách giáo khoa.


Mà hiện tại 2 chương trình này chưa cụ thể nên việc đổi mới SGK chúng tôi xác định là chậm nhưng có lí do và chậm để bền vững.
Bây giờ đổi mới SGK là muộn nhưng muộn mà chắc, vì để đổi mới SGK cần có chương trình tổng thể và chương trình môn học.


Chúng tôi cũng có sự chuẩn bị vì việc làm SGK phải kết hợp được đổi mới nâng cao chất lượng giáo viên đóng góp quá trình làm SGK, chứ không chỉ dựa vào một nhóm chuyên gia. Làm SGK phải công khai minh bạch, công khai, đúng thiết kế để tránh độ trễ.

Với trên dưới 1 triệu giáo viên tại sao chúng ta không chọn được người giỏi. Chúng tôi cần có sự tham gia sâu và trực tiếp giữa người triển khai chương trình dạy với làm SGK.

Tại thời điểm này, cần triển khai một cách chắc chắn theo hướng tiếp cận mới.

Tôi tin khi có chương trình tổng thể và chương trình môn học thì việc làm SGK rất nhanh và trong lúc chờ, tôi đã chỉ đạo tiếp tục cắt giảm chương trình trong SGK ở các nội dung trùng lặp để tránh quá tải và rà soát lại những nội dung không cần thiết…

Đề cập tới vấn đề tựu trường, khai giảng. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định: “Chúng ta cần hiểu rõ khai giảng là ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường nên không thể mỗi trường làm một kiểu. Nếu như vậy đâu còn là ngày hội.

Bộ GD&ĐT không bắt buộc các địa phương, các trường phải tuân thủ theo kiểu tuần này làm gì, tháng này làm gì mà các địa phương hoàn toàn chủ động dựa vào khung mà Bộ đưa ra để phân bổ sao cho hợp lý mà vẫn đảm bảo thời gian nghỉ hè của các cháu. 

Có thể không nhất thiết phải nghỉ 3 tháng hè mà có thể giảm thời gian nghỉ hè, tăng thời gian nghỉ đông nhưng dù sao cũng phải đảm bảo thời gian nghỉ hè của các cháu”.

Giáo viên thời đại mới không chỉ tâm huyết mà còn phải có kiến thức đáp ứng chuẩn

Về đổi mới giáo viên, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, Bộ xác định có 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 5 giải pháp căn bản.

Đây là các nhiệm vụ, giải pháp không chỉ thực hiện trong năm tới mà thực hiện lâu dài. Bộ đã làm việc với các chuyên gia về nhiệm vụ cụ thể chương trình nội dung, dự án trong từng năm, từng giai đoạn.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ

Trong đó, Bộ xác định nâng cao chất lượng đội ngũ và cán bộ quản lý giáo dục là trọng tâm, quyết định sự thành bại của công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục.

Phần lớn các thầy cô tâm huyết với ngành nhưng trong thời buổi hiện nay tâm huyết chưa đủ mà phải có kiến thức đủ tốt để đáp ứng được các quy chuẩn, để dạy theo phương pháp tiếp cận mới. Đó là nhiệm vụ, thách thức cực lớn với các thầy cô.

Bộ trưởng Nhạ cho biết, Bộ có chương trình rà soát, xây dựng các quy chuẩn đối với giáo viên các cấp bậc học, đối với cán bộ quản lý để căn cứ vào quy chuẩn ấy rà soát xem các thầy cô đang ở đâu trong chuẩn và xây dựng các khóa học bồi dưỡng ngắn hạn giúp các thầy cô đáp ứng được các chuẩn đó.

Và ứng dụng công nghệ thông tin trong đào tạo từ xa để bồi dưỡng các thầy cô chứ không chỉ đào tạo theo phương pháp truyền thống.

Khi thầy cô được tiếp cận phương pháp mới, làm chủ công nghệ mới thì khi đó kết quả sẽ tốt. Và các thầy cô quản lý giáo dục các cấp mà tiếp cận được phương pháp đổi mới, coi công cuộc đổi mới như một nhu cầu tự thân thì lúc đấy mới có cơ chế, chính sách tiến bộ.

Chứ nếu cán bộ quản lý mà vẫn làm theo kinh nghiệm và vẫn nghĩ cách làm cũ là đúng thì cực khó khăn cho đổi mới. Vì vậy, nhiệm vụ nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và quản lý giáo dục là trọng tâm và Bộ đang triển khai phương án hỗ trợ mạnh mẽ về cơ chế chính sách” – Bộ trưởng Nhạ nhấn mạnh.

Nguồn: giaoduc.net.vn

Bài Viết Liên Quan